Mật mía là gì ? – Công dụng của mật mía bạn đã biết

Trước đây mật mía là một loại nguyên liệu chế biến thực phẩm khá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên hiện nay thì khá nhiều người vẫn chưa biết mật mía là gì?. Mật mía có tác dụng gì ?

MẬT MÍA LÀ GÌ ?

Mật mía là chất lỏng dạng siro tương tự như mật ong, là sản phẩm thu được từ cây mía, có mày vàng óng, vị thanh ngọt. Mật mía được sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Được sản xuất từ việc ép nước mía rồi cô lại. Quá trình sản xuất mật mía còn gọi là kéo mật, đây là nghề thủ công truyền thống ở nhiều vùng tại Việt Nam.

MẬT MÍA DÙNG ĐỂ LÀM GÌ ?

Cách dùng mật mía chủ yếu là làm nguyên liệu chế biến các món ăn hoặc dùng để chấm cac loại bánh.

Ở miền bắc nước ta, mật mía được sử dụng để làm các loại bánh như: bánh giò, bánh trôi, bánh chay, bánh trùng (biến thể của bánh trôi tại Vĩnh Phúc), sủi dìn (Hải Phòng).

Tại miền Trung như Thanh Hóa, mật mía được dùng để chấm các món bánh chưng ngày tết. Hoặc dùng đên làm bánh gai, chè lam. Ngoài ra còn dùng để làm chè trong ngày đưa ông táo.

Ở Nghệ An – Hà Tĩnh – cái nôi của mật mía thì mật mía được sử dụng rất phổ biến. Người dân ở đây sử dụng mật mía cho nhiều món ăn bao gồm cả món mặn như thịt kho, cá kho và món ngọt như bánh ngào, bánh khảo,… làm các món chè như chè khoai, chè hạt sen,… làm đồ chấm xôi, bánh chưng, sắn luộc,… Thậm chí mật mía còn được dùng làm đồ uống như món chè xanh pha mật mía.

CÔNG DỤNG CỦA MẬT MÍA

Bởi mật mía không sử dụng phổ biến như đường và khó bảo quản hơn nến ít người biết đến công dụng của mật mía. Tuy nhiên tác dụng của mật mía lại khiến nhiều người bất ngờ. Mật mía mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, được chuyên gia khuyên dùng thay đường tinh luyện.

Sau đây là một vài công dụng đã được kiểm chứng của mật mía:

GIẢM NGUY CƠ BÉO PHÌ DO ĂN QUÁ NHIỀU CHẤT BÉO

Mật mía có khả năng giúp giảm hấp thụ calorie. Nên việc bổ sung mật mía vào chế độ ăn giàu chất béo giúp làm giảm lượng chất béo trong cơ thể.

DƯỠNG TÓC

Trên thực tế, dùng mật mía để ủ tóc có thể giúp tóc mềm mại hơn, ngăn ngừa hình thành tóc bạc. Pha loãng mật mía với nước rồi thoa đều lên tóc trong khoảng 20 phút sẽ giúp tóc mềm mượt, chắc khoẻ và đen hơn.

GIÚP GIẢM ĐAU BỤNG KINH VÀ CÁC HỘI CHỨNG TIỀN KINH NGUYỆT

Khi các chị em đến tháng, việc mất máu sẽ làm thiếu hụt lượng sắt trong cơ thể nên cơ thể cần bổ sung nhiều sắt hơn. Các khoáng chất Mg, Mn, Ca trong mật mía giúp ngừa đông máu nên làm giảm cảm giác đau bụng kinh, bảo vệ cổ tử cung.

TỐT CHO SỨC KHỎE TÌNH DỤC

Hàm lượng Mn trong mật mía rất cao – Loại khoáng chất cần thiết để sản sinh các hormone giới tính. Thiếu Mn có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.

CÁC CHẤT OXI HÓA CÓ KHẢ NĂNG NGĂN NGỪA UNG THƯ

Các chất oxi hoá có vai trò chống lại các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể. Theo Tạp chí Carcinogenesis, mật mía có thể được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh ưng thư. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người trồng mía, người hay ăn đường nâu… cũng có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn so với người bình thường.

Bởi những lợi ích mà mật mía mang lại có lẽ bạn cũng có thể trả lời câu hỏi có nên ăn mật mía hay không rồi. Hơn nữa, mật mía được khẳng định tốt hơn đường tinh luyện bởi có chỉ số đường huyết thấp hơn rất nhiều.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO SẢN XUẤT MẬT MÍA

Để tạo ra một sản phẩm mật mía tươi ngon, phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau.

Đầu tiên, cây mía sau khi được thu hoạch sẽ chặt bỏ ngọn và gốc. Mía được di chuyển tới nơi tập kết. Tại đây, cây mía sẽ được rửa sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình tiếp theo mía sẽ được ép lấy nước.

Nước mía sau khi ép sẽ được máy bơm chuyên dùng bơm lên máy ép lọc mật mía. Tại đây máy có tác dụng ép lọc để tách phần cặn bã mía và nước mía ra hai phần riêng biệt. Sau đó nước mía được mang đi cô (nấu). Ở quá trình này cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận, vì lửa không được quá lớn, nếu to quá mật sẽ bị cháy khiến cho mùi không thơm ngon, còn nếu nhỏ quá thì thời gian nấu sẽ rất lâu. Tay phải đảo đều, trong quá trình nấu phải thực hiện vớt bọt để mật mía trong hơn. Sau khi mật chuyển sang màu vàng nâu thì sẽ để nguội.

Sau khi mật mía nguội sẽ được đưa và máy ép lọc mật mía một lần nữa. Đây là công đoạn gần như là cuối cùng của việc sản xuất mật mía. Ở đây, mật mía tiếp tục để bơm vào thiết bị, dưới áp lực ép lên đến 1000 tấn, các chất rắn lơ lửng sẽ bị giữ lại ở vải lọc còn mật mía sẽ thoát ra. Tạo độ trong cũng như độ sánh làm cho mật mía có tính thẩm mỹ cao hơn.

Sau công đoạn ép lọc, mật mía sẽ được chiết xuất vào chai và đóng gói thành phẩm.

TẠI SAO NÊN CHỌN MUA MÁY ÉP LỌC MẬT MÍA TẠI CÔNG TY VINA

Máy ép lọc mật mía là thiết bị giúp bà con tăng năng suất hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên nếu bà con chưa biết nhiều đến dòng máy đều thắc mắc giá thành cũng như chất lượng của máy như thế nào. Chúng tôi xin cam kết chất lượng của công ty chúng tôi luôn thuộc hàng cao cấp, đã được nhiều đơn vị hợp tác kiểm chứng. Còn về giá thành, quý doanh nghiệp không cần phải lo lắng, chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, nên giá cả cạnh tranh.

Riêng với dòng máy này chúng tôi sẵn sàng bảo hành 18 tháng kể từ ngày lắp đặt máy.

CÔNG TY TNNH SX MÁY ÉP LỌC VINA

Hotline: 0274 626 8087 – 0973 616 656

Mailmayeplocvina@gmail.com

Địa chỉ: 135C Mỹ Phước – Tân Vạn, kp 1, P.An Phú, Tp. Thuận An, Bình Dương

Website 1: mayepbunkhungban.com

Website 2: khungbanmayepbun.com

Website 3vfp.vn

Nhận xét