Mật mía là gì ? – Công dụng của mật mía bạn đã biết
Trước đây mật mía là một loại nguyên liệu chế biến thực phẩm khá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên hiện nay thì khá nhiều người vẫn chưa biết mật mía là gì?. Mật mía có tác dụng gì ?
MẬT MÍA LÀ GÌ ?
Mật mía là chất lỏng dạng siro tương tự như mật ong, là sản
phẩm thu được từ cây mía, có mày vàng óng, vị thanh ngọt. Mật mía được sử dụng
chủ yếu làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.
Được sản xuất từ việc ép nước mía rồi cô lại. Quá trình sản
xuất mật mía còn gọi là kéo mật, đây là nghề thủ công truyền thống ở nhiều vùng
tại Việt Nam.
MẬT MÍA DÙNG ĐỂ LÀM GÌ ?
Cách dùng mật mía chủ yếu là làm nguyên liệu chế biến các
món ăn hoặc dùng để chấm cac loại bánh.
Ở miền bắc nước ta, mật mía được sử dụng để làm các loại bánh
như: bánh giò, bánh trôi, bánh chay, bánh trùng (biến thể của bánh trôi tại
Vĩnh Phúc), sủi dìn (Hải Phòng).
Tại miền Trung như Thanh Hóa, mật mía được dùng để chấm các
món bánh chưng ngày tết. Hoặc dùng đên làm bánh gai, chè lam. Ngoài ra còn dùng
để làm chè trong ngày đưa ông táo.
Ở Nghệ An – Hà Tĩnh – cái nôi của mật mía thì mật mía được sử
dụng rất phổ biến. Người dân ở đây sử dụng mật mía cho nhiều món ăn bao gồm cả
món mặn như thịt kho, cá kho và món ngọt như bánh ngào, bánh khảo,… làm các món
chè như chè khoai, chè hạt sen,… làm đồ chấm xôi, bánh chưng, sắn luộc,… Thậm
chí mật mía còn được dùng làm đồ uống như món chè xanh pha mật mía.
CÔNG DỤNG CỦA MẬT MÍA
Bởi mật mía không sử dụng phổ biến như đường và khó bảo quản
hơn nến ít người biết đến công dụng của mật mía. Tuy nhiên tác dụng của mật mía
lại khiến nhiều người bất ngờ. Mật mía mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe,
được chuyên gia khuyên dùng thay đường tinh luyện.
Sau đây là một vài công dụng đã được kiểm chứng của mật mía:
GIẢM NGUY CƠ BÉO PHÌ DO ĂN QUÁ NHIỀU CHẤT BÉO
Mật mía có khả năng giúp giảm hấp thụ calorie. Nên việc bổ sung mật mía vào chế độ ăn giàu chất béo giúp làm giảm lượng chất béo trong cơ thể.
DƯỠNG TÓC
Trên thực tế, dùng mật mía để ủ tóc có thể giúp tóc mềm mại
hơn, ngăn ngừa hình thành tóc bạc. Pha loãng mật mía với nước rồi thoa đều lên
tóc trong khoảng 20 phút sẽ giúp tóc mềm mượt, chắc khoẻ và đen hơn.
GIÚP GIẢM ĐAU BỤNG KINH VÀ CÁC HỘI CHỨNG TIỀN KINH NGUYỆT
Khi các chị em đến tháng, việc mất máu sẽ làm thiếu hụt lượng
sắt trong cơ thể nên cơ thể cần bổ sung nhiều sắt hơn. Các khoáng chất Mg, Mn,
Ca trong mật mía giúp ngừa đông máu nên làm giảm cảm giác đau bụng kinh, bảo vệ
cổ tử cung.
TỐT CHO SỨC KHỎE TÌNH DỤC
Hàm lượng Mn trong mật mía rất cao – Loại khoáng chất cần
thiết để sản sinh các hormone giới tính. Thiếu Mn có thể dẫn đến tình trạng vô
sinh.
CÁC CHẤT OXI HÓA CÓ KHẢ NĂNG NGĂN NGỪA UNG THƯ
Các chất oxi hoá có vai trò chống lại các gốc tự do gây ung
thư trong cơ thể. Theo Tạp chí Carcinogenesis, mật mía có thể được dùng để hỗ
trợ điều trị bệnh ưng thư. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những
người trồng mía, người hay ăn đường nâu… cũng có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn
so với người bình thường.
Bởi những lợi ích mà mật mía mang lại có lẽ bạn cũng có thể
trả lời câu hỏi có nên ăn mật mía hay không rồi. Hơn nữa, mật mía được khẳng định
tốt hơn đường tinh luyện bởi có chỉ số đường huyết thấp hơn rất nhiều.
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO SẢN XUẤT MẬT MÍA
Để tạo ra một sản phẩm mật mía tươi ngon, phải trải qua nhiều
công đoạn khác nhau.
Đầu tiên, cây mía sau khi được thu hoạch sẽ chặt bỏ ngọn và
gốc. Mía được di chuyển tới nơi tập kết. Tại đây, cây mía sẽ được rửa sạch để đảm
bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình tiếp theo mía sẽ được ép lấy nước.
Nước mía sau khi ép sẽ được máy bơm chuyên dùng bơm lên máy ép lọc mật mía. Tại đây máy có tác dụng ép lọc để tách phần cặn bã mía và nước
mía ra hai phần riêng biệt. Sau đó nước mía được mang đi cô (nấu). Ở quá trình
này cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận, vì lửa không được quá lớn, nếu to quá mật sẽ bị
cháy khiến cho mùi không thơm ngon, còn nếu nhỏ quá thì thời gian nấu sẽ rất
lâu. Tay phải đảo đều, trong quá trình nấu phải thực hiện vớt bọt để mật mía
trong hơn. Sau khi mật chuyển sang màu vàng nâu thì sẽ để nguội.
Sau khi mật mía nguội sẽ được đưa và máy ép lọc mật mía một
lần nữa. Đây là công đoạn gần như là cuối cùng của việc sản xuất mật mía. Ở
đây, mật mía tiếp tục để bơm vào thiết bị, dưới áp lực ép lên đến 1000 tấn, các
chất rắn lơ lửng sẽ bị giữ lại ở vải lọc còn mật mía sẽ thoát ra. Tạo độ trong
cũng như độ sánh làm cho mật mía có tính thẩm mỹ cao hơn.
Sau công đoạn ép lọc, mật mía sẽ được chiết xuất vào chai và
đóng gói thành phẩm.
TẠI SAO NÊN CHỌN MUA MÁY ÉP LỌC MẬT MÍA TẠI CÔNG TY VINA
Máy ép lọc mật mía là thiết bị giúp bà con tăng năng suất
hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên nếu bà con chưa biết nhiều
đến dòng máy đều thắc mắc giá thành cũng như chất lượng của máy như thế nào.
Chúng tôi xin cam kết chất lượng của công ty chúng tôi luôn thuộc hàng cao cấp,
đã được nhiều đơn vị hợp tác kiểm chứng. Còn về giá thành, quý doanh nghiệp
không cần phải lo lắng, chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu,
nên giá cả cạnh tranh.
Riêng với dòng máy này chúng tôi sẵn sàng bảo hành 18 tháng
kể từ ngày lắp đặt máy.
CÔNG TY TNNH SX MÁY ÉP LỌC VINA Hotline: 0274 626 8087 – 0973 616 656 Mail: mayeplocvina@gmail.com Địa chỉ: 135C Mỹ Phước – Tân Vạn, kp 1, P.An Phú, Tp. Thuận An, Bình Dương Website 1: mayepbunkhungban.com Website 2: khungbanmayepbun.com Website 3: vfp.vn |
Nhận xét
Đăng nhận xét